Bạn đã đọc sách đúng cách hay chưa?

Tất nhiên chúng ta ai cũng phải đọc sách, từ sách giáo khoa, sách tham khảo đến các tác phẩm văn học nổi tiếng. Sách là một kho tri thức vô tận của nhân loại. Vậy làm sao để có thể tiếp nhận được nhiều nhất những ý nghĩa của một cuốn sách?

Đọc sách không chỉ là một cách thu thập thêm kiến thức mà còn là một phương pháp giải trí với con người. Nhưng liệu bao nhiêu lần sau khi bạn vừa buông cuốn sách xuống đã nghĩ “Mình vừa đọc cái gì ấy nhỉ? Cuốn sách này có nội dung gì vậy?”. Bao nhiêu lần bạn đọc nhưng không ghi nhớ, đọng lại trong đầu được bất cứ thứ gì? Đọc sách cũng cần phải có phương pháp đúng để hiểu được nội dung và ý nghĩa của nó.

Tập trung

Đọc sách là đọc những tư duy, suy nghĩ của người khác. Vì vậy đọc qua loa, không tập trung thì bạn sẽ không theo kịp và không nhớ, không hiểu được những gì sách viết. Muốn biến kiến thức trong sách thành của mình thì bạn cũng phải tư duy, phải tập trung thì mới đạt hiệu quả cao.

Hình ảnh có liên quan

 

Nên đọc sách một cách tập trung

Đọc phần nhận xét và tóm tắt trước

Đầu mỗi cuốn sách luôn có những dòng nhận xét, cảm nghĩ hoặc tóm tắt về cuốn sách. Hầu hết chúng ta đều bỏ qua phần này. Thực tế, đọc phần mở đầu của sách sẽ cho chúng ta biết sơ qua về nội dung, giá trị của cuốn sách. Từ đó, bộ não  của bạn sẽ tư duy, hình dung, liên tưởng ra những kiến thức bạn biết liên quan đến chủ đề sách. Khi đọc sách sẽ dễ hiểu dễ nhớ hơn và giúp bạn thêm phần tập trung.

Không nên đọc chậm và kỹ

Nhiều người thường đọc sách và nghiềm ngẫm nó một cách chậm rãi và kỹ lưỡng từ đầu đến cuối. Thực ra điều này không hẳn là sai với các tác phẩm văn học, cần phải cảm thụ sâu sắc nội dung. Nhưng với các loại sách cung cấp tri thức thì đọc chậm và kỹ là hoàn toàn không hiệu quả. Đối mặt với một lượng kiến thức khổng lồ, bạn nên đọc lướt qua để lấy những thông tin cần thiết trước. Chỗ nào quan trọng thì bạn dừng lại, đọc chậm hơn để hiểu, còn những chỗ khác thì chỉ cần lướt qua lấy nội dung chính. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao tốc độ đọc sách và đọc được nhiều cuốn sách hơn.

Đánh dấu, ghi chú những chỗ quan trọng

Trí nhớ của con người không phải là vô tận, nên không phải lúc nào bạn cũng nắm bắt được hết nội dung của cuốn sách mình vừa đọc. Nên ghi chú, đánh dấu bằng bút màu những chỗ quan trọng, khó hiểu để bạn có thể nghiền ngẫm lại khi rảnh rỗi. Bạn cũng có thể ghi chú lại những nhận xét, quan điểm của mình về vấn đề trong cuốn sách sang phần lề trang. Như vậy, những lần sau khi đọc lại, bạn sẽ đọc nhanh và hầu như không mất nhiều thời gian. Ghi lại những câu nói, những đoạn hay và tâm đắc trong cuốn sách cũng không phải là một ý kiến tồi.

Không gian đọc sách

Thói quen của nhiều người là vừa nằm vừa đọc sách hoặc đọc sách trước khi đi ngủ. Thực tế đây lại là… liều thuốc ngủ hữu hiệu nhất cho bạn. Và tất nhiên ngủ dậy hầu như sẽ quên hết những gì đọc trước lúc ngủ. Hãy ngồi ngay ngắn và nghiêm túc với việc đọc sách nếu muốn thu thêm kiến thức. Nếu có một không gian thoáng đãng, yên tĩnh, mát mẻ trong nhà thì đó là nơi đọc sách tuyệt vời.

Kết quả hình ảnh cho đọc sách ở vườn

Vườn nhà – một không gian lí tưởng để đọc sách

Hồi tưởng

Sau khi đọc sách, bạn nên tự hồi tưởng và xem xét về những gì vừa đọc. Làm như vậy, bạn sẽ biết được mình hiểu được bao nhiêu về cuốn sách cũng như nhớ được những gì. Không cần đọc một cuốn sách nhiều lần nhưng bạn vẫn nắm rõ được nội dung và ý nghĩa của nó.

Có những cuốn sách nếu đọc đúng cách có thể thay đổi cả cuộc sống một con người. Hi vọng với những cách trên, bạn sẽ có được một khoảng thời gian đọc sách bổ ích và lí thú.

Facebook Comments
Rate this post