Đại học quốc gia Hà Nội đứng thứ 139 trong top các trường đại học tốt nhất châu Á

Lọt Top các trường đại học tốt nhất châu Á, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phải trải qua hơn 20 năm thay đổi và phát triển.

Đại học Quốc gia Hà Nội, tiền thân là Đại học Đông Dương, được thành lập từ năm 1996. Trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, ĐHQGHN hiện nay bao gồm: 31 đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc, trong đó có: 7 trường đại học thành viên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Việt Nhật); 5 Viện nghiên cứu; 5 Khoa trực thuộc và 14 trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ và các đơn vị phục vụ, dịch vụ.

Đi đầu về chất lượng đào tạo và đầu ra của sinh viên, mỗi năm ĐH Quốc gia Hà Nội đều rất chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, bồi dưỡng giảng viên và thay đổi các phương pháp đào tạo theo xu hướng hội nhập quốc tế để phù hợp với từng nhóm ngành học. Các ngành học hiện nay của nhà trường đang thu hút được lượng sinh viên tăng cao trong những năm gần đây: sư phạm, ngoại ngữ, kinh tế, luật, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,…

Thành tựu rất đáng ghi nhận

Và với những kết quả đáng ghi nhận về đào tạo của nhà trường, theo bảng xếp hạng mới nhất của Tổ chức xếp hạng các trường ĐH châu Á (QS University of Ranking), thì trong các trường đại học ở Việt Nam, ĐH Quốc gia Hà Nội vinh dự được xếp thứ 139/350 trường Đại học tốt nhất Châu Á. Đứng đầu bảng xếp hạng này là Đại học Quốc gia Singapore ( National University of Singapore).

Tuyển sinh 2018

Bảng xếp hạng QS World University Rankings của Công ty Quacquarelli Symonds (Anh), ra đời từ năm 2004. QS World University Rankings tiến hàng đánh giá 3.000 trường đại học và xếp hạng Top 400 trường Đại học hàng đầu. Sau đó, các trường sẽ được xếp trong nhóm bắt đầu từ 401 đến 410 và lên đến 701+.

Từ bảng xếp hạng, các tiêu chí thống kê gồm danh tiếng học thuật (Acedemic Reputation), danh tiếng sinh viên tốt nghiệp (Employer Reputation), số lượng sinh viên(Faculty student), số giảng viên là tiến sĩ (Faculty staff with PhD), số lượng trao đổi sinh viên quốc tế (International student)…

Với những thành tích như vậy ngôi trường đại học này luôn là tâm điểm của thí sinh trong mỗi mùa tuyển sinh. Không chỉ có ước muốn được đặt chân vào ngôi trường danh giá mà thí sinh còn mong muốn được học tập tại đây, học tập trong môi trường chuyên nghiệp, có sự phát triển mạnh mẽ.

Trong bảng xêp hạng này, hai tiêu chí quan trọng nhất được đưa ra là danh tiếng học thuật (Acedemic Reputation) và danh tiếng sinh viên tốt nghiệp  (Employer Reputation) chiếm 40% kết quả đánh giá xếp hạng, Đại học Quốc gia TP HCM có chỉ số xếp hạng cao nhất trong số các trường đại học của Việt Nam có tên trong danh sách về hai tiêu chí này. Theo đó,  chỉ số danh tiếng về học thuật và đào tạo (Acedemic Repulation) của ĐHQG TPHCM là 70,3 xếp thứ 55 ; chỉ số danh tiếng sinh viên tốt nghiệp (Employer Repulation) là 35,9 xếp thứ 141. Tuy nhiên, xét về xếp hạng chung thì ĐHQG HN có thứ hạng cao nhất  139/350 .

Cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội, theo bảng xếp hạng này Việt Nam có 5 đại học nằm trong danh sách gồm:  Đại học Quốc gia Hà Nội ở hạng 139, tiếp đó là Đại học Quốc gia TP HCM (hạng 147), Đại học Cần Thơ (trong nhóm từ 251-300) và cuối cùng là Đại học Huế và Đại học Bách khoa Hà Nội (trong nhóm 301-350).

Bảng xếp hạng đã là một chứng minh rất cụ thể cho sự phát triển rất vượt bậc và toàn diện của trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Với kết quả này, đây sẽ là động lực rất lớn trong giai đoạn sắp tới nhà trường sẽ tiếp tục có những thay đổi và phương pháp nâng cao chất lượng tốt nhất, xứng đáng với vị trí “top” đầu các trường đại học tốt nhất Việt Nam và khu vực.

Dự đoán năm học tới sẽ có nhiều ngành mới trong tuyển sinh 2018 không chỉ ở ĐH Quốc gia Hà Nội mà ở tất cả các trường đại học trên cả nước để thí sinh lựa chọn. Mở rộng hơn đội ngũ laođộng cho đất nước cũng như tăng cường sự phát triển kinh tế , xã hội với những ngành học mới này.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote