Đăng ký nguyện vọng năm 2018 thí sinh đã thực tế hơn

Năm 2018, cả nước có tới hơn 2,7 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển so với năm 2017 tăng 7,1%.

Ba nhóm ngành được thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất là Nhóm 1: Kinh doanh và quản lý, pháp luật. Nhóm 2: Nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, dịch vụ xã hội, khách sạn – du lịch – thể thao và dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, môi trường và bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng. Nhóm 3: Toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thủy sản, thú y. Ba nhóm ngành này đã chiếm tới 2.338.368 nguyện vọng/368.314 chỉ tiêu.

Thí sinh đã thực tế hơn trong việc đăng ký nguyện vọng

Năm nay, một số trường ĐH có bổ sung, mở rộng nhiều tổ hợp “lạ” để thí sinh lựa chọn ngành học. Thống kê cả nước có đến 199 tổ hợp tham gia xét tuyển ĐH. Nhưng các tổ hợp truyền thống, ổn định từ nhiều năm nay vẫn có số lượng, tỉ lệ thí sinh chọn đăng ký nhiều nhất, đó là là: A00 (Toán, Lý, Hóa – 34,59%), D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh – 23,82%), A01 (Toán, Lý, Anh văn – 11,2%), B00 (Toán, Hóa, Sinh – 11,08%); C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý – 10,87%).

Các chuyên gia tuyển sinh từ nhiều trường ĐH đều có chung một đánh giá, nhìn vào bảng thống kê trên của Bộ GD&ĐT có thể thấy thí sinh đã tính toán kỹ càng khi lựa chọn tổ hợp xét tuyển cũng như nhóm ngành theo học trong năm nay. Các tổ hợp xét tuyển và nhóm ngành thí sinh lựa chọn đều nằm trong danh mục các ngành nghề mà nhu cầu nhân lực trong tương lai đang rất cần như dịch vụ xã hội, khách sạn, du lịch, dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật…

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sắp diễn ra

Có thể nói, xét về công tác tư vấn, hướng nghiệp, định hướng ngành nghề cho HS năm nay so với các năm trước đã có những chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn hẳn. Các thông tin, đề án tuyển sinh của hàng trăm trường ĐH công bố rộng rãi trên những trang mạng cùng với việc nhiều đoàn tuyển sinh của các trường ĐH đến trực tiếp địa phương, trường học tổ chức tư vấn, hỗ trợ… đã giúp HS có cái nhìn thực tế, đầy đủ, toàn diện về “bức tranh” ngành học, nghề nghiệp của cả nước hiện nay.Từ đó, mỗi em tự biết cách lựa chọn ngành phù hợp với mình cũng như nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Rõ ràng thí sinh đã không còn chọn ngành theo xu hướng, tâm lý đám đông, mà đã có sự cân nhắc kỹ. Điều này được thể hiện rõ nét ở xu hướng gia tăng của nhóm ngành nghề vốn không được xem là “hot”, là ngành “hái ra tiền” ở thời điểm này song lại rất cần trong tương lai như ngành dịch vụ, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thủy sản, thú y…

Năm nay, số lượng thí sinh lựa chọn các trường thuộc ngành công an, quân sự vẫn giữ ở mức rất cao, để trúng tuyển vào các trường này, các thí sinh sẽ phải đạt mức điểm ba môn thi từ giỏi (8 điểm) trở lên. Môi trường học tập, rèn luyện tốt, ít bị ảnh hưởng, tác động xấu từ bên ngoài, trong suốt quá trình học gia đình lại không phải đóng học phí, khi ra trường được Nhà nước lo luôn chỗ làm với mức lương khá ổn định… là những lý do chính khiến nhiều thí sinh cả nước thi nhau đăng ký, nộp hồ sơ vào các khối, trường này. Đó cũng là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote