Học báo chí – Nên chọn trường nào theo học?

Báo chí là một trong nghành ” Hot” nhất hiện nay, là nghành thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học. Có nhiều em thí sinh đã chọn được nghành theo học, nhưng lại không biết nên đăng ký vào trường nào uy tín, chất lượng. Vì vậy, nhiều em thí sinh đã đặt ra câu hỏi: Học báo chí, nên học trường nào? đây cũng là vấn đề mà các em lăn tăn. Vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho các em vấn đề trên

Học báo chí nên học trường nào?

Báo chí là chuyên nghành học mang tính khám phá,phơi bày sự thật, đưa những tin tức về cuộc sống, xã hội, về đất nước. Những ai theo học báo chí đều cũng có sở thích được đi đây, đi đó và khám phá những điều mới lạ. Vì vậy, những người học báo chí sẽ có những các tính riêng, phong cách riêng. Vậy để trở một nhà báo giỏi có phải phụ thuộc vào chương trình đào tạo của trường?

Trên thực tế cho thấy, hầu hết các trường đào tạo chuyên nghành báo chí đều được đào tạo giống nhau khoảng 75% theo khung đào tạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chính vì vậy, các em đừng quá lo lắng về vấn đề nên chọn trường nào theo học. Điều quan trọng là các em có yêu thích môn học này hay không.

hoc-bao-chi-nen-chon-truong-nao-theo-hoc

Kinh nghiệm tác nghiệp khi làm báo là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho bản thân

Có nhiều em suy nghĩ rằng, sinh viên trường báo chí sẽ có lợi thế hơn với các sinh viên trường báo không chuyên khác. Thực tế thì không, chỉ là trong quá trình học của thời sinh viên, các em có chịu lăn xả trong nghề không? làm cộng tác viên viết bài cho các tờ báo. Chính những công việc liên quan đến nghề báo đang thời là sinh viên đã tạo nên sự khác biệt đấy. Các em sẽ có kinh nghiệm tác nghiệp hơn, có kinh nghiệm viết bài và khai thác viết bài hơn.Vì vậy, trường học không phải là yếu tố tất cả.  Các em có thể chọn học báo chí tại trường Học Viện Cáo chí và Tuyên truyền, hay các trường Đại học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia,..

Một trong những ngôi trường nổi tiếng về đào tạo cử nhân báo chí là Học viện Báo chí và Tuyên truyền; một trong những ngôi trường ” huyền thoại” được nhiều em học sinh ngưỡng mộ, và muốn học tập nơi đây. Trường chuyên đào tạo các nghành báo chí và truyền thông; từ báo truyền hình, phát thanh, báo mạng điện tử, báo đa phương tiện, báo in , báo ảnh, quay phim,..Ngoài ra còn đào tạo một số chuyên nghành khác liên quan đến nhà nước, quảng cáo, đối ngoại. Vì vậy, , AJC được xem là ngôi trường lý tưởng để các em theo học, tuy nhiên để heo học tại đây các em cần phải có năng lực thực sự, điểm chuẩn đầu vào cao và các em phải vượt qua vòng thi năng khiếu báo chí.

Nếu không học báo chí ở trường AJC ( Học viện Báo chí và Tuyên truyền) các em có thể đăng ký học các nghành báo chí khác tại trường Nhân văn hay Quốc gia hay các trường đào tạo báo chí khác. Bởi mục dích cuối cùng của người học báo đó là sau khi tốt nghiệp ra trường, sẽ đảm nhiệm một vị trí phóng viên hay biên tập viên tại các cơ quan báo chí, tạp chí, các trang báo mạng xã hội, các hãng tin, đài phát thanh- truyền hình. Hay làm việc tại các trang tin tức xã hội, các công ty truyền thông lớn , hay làm giảng viên giảng dạy tại trường .

hoc-bao-chi-nen-chon-truong-nao-theo-hoc

Hoài Anh-  BTV trong chương trình thời sự của đài truyền hình Việt Nam ( tốt nghiệp trường ĐH Xã hội và nhân văn , khoa Đông Phương)

Trên thực tế, các em không cần quan trọng các em học trường nào, quan trọng là các em học như thế nào. Hầu hết các trường đào tạo nghành báo chí đều có khung đào tạo giống nhau theo khung của Bộ GD&ĐT. Bạn có biết, tốt nghiệp trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội có  BTV Bạch Dương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền có Diệp Chi, MC Công tố,..tất cả đều được đào tạo nghành báo chí, đều được cung cấp những kiến thức, những kỹ năng nghiệp vụ báo chí như nhau. Phải chăng chỉ khác nhau ở chỗ có sự va chạm về nghề , kinh nghiệm về nghề mà thôi.

Ngoài ra , không riêng chỉ sinh viên tốt nghiệp báo chí mới có thể làm được báo, thực tế nhiều BTV nổi tiếng tốt nghiệp từ các nghành ngoại giao, khoa Đông Phương, các trường Đại học kinh tế,..cũng có thể làm báo. Bạn biết đến BTV xinh đẹp Hoài Anh được nhiều khán giả yêu thích, cô từng tốt nghiệp trường Đại học xã hội và Nhân văn khoa Đông Phương, tốt nghiệp Học Viện Ngoại Giao – BTV Quang Minh chiếm trọn trái tim khán giả với chất giọng trầm ấm, trong chương trình thời sự 19h; Diễm Quỳnh là một MC& BTV khi tốt nghiệp thạc sĩ ngôn ngữ tại Bắc Kinh năm 1997; BTV Thu Hà tốt nghiệp khoa Tài chính Ngân hàng – ĐH Ngoại thương năm 2010,..

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Học báo chí, nên chọn trường nào theo học? Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo , mong rằng với bài viết này sẽ mang đến có các em những thông tin hữu ích. Chúc các em thành công!

Facebook Comments
Rate this post