Một vài mẹo hay giúp bạn chọn được cuốn sách phù hợp

Đọc sách đã được khoa học chứng minh là thói quen hữu ích, không những giúp bạn có thêm kiến thức mà còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như phòng ngừa một số bệnh tâm lý. Đây là thói quen được nhiều người duy trì. Tuy nhiên, để hoạt động đọc có hiệu quả, bạn cần chọn được một cuốn sách phù hợp. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số “mẹo” giúp bạn chọn được cuốn sách phù hợp nhất.

Xác định nhu cầu đọc

Việc xác định nhu cầu đọc giúp bạn không mất thời gian vào việc tìm kiếm những cuốn sách không đúng chủ đề

Trước khi quyết định chọn một cuốn sách,bạn cần xác định loại sách mình cần chọn lựa. Điều này giúp bạn không mất thời gian vào việc tìm kiếm những cuốn sách không đúng chủ để. Ví dụ, bạn đang cần tham khảo cuốn sách văn học, hãy xác định bạn muốn mua thể loại sách nào: thơ, truyện ngắn, công trình nghiên cứu phê bình văn học hay sách lịch sử văn học. Nếu không xác định trước, bạn rất dễ bị hút vào những đầu sách khác nhau. Và rất dễ mua phải những cuốn sách không phù hợp với nhu cầu ban đầu.

Chọn sách theo thể loại

Để chọn được một cuốn sách phù hợp thì yếu tố tiên quyết là bạn cần có kỹ năng cơ bản để phân biệt được những đầu sách khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đầu sách đa dạng, nhưng cơ bản thì có 4 loại chính là sách chuyên môn, sách nâng cao, sách phục vụ giải trí và sách nền tảng.

Sách chuyên môn được sử dụng cho những đối tượng cụ thể, có thể là sách giáo khoa, sách bài tập, giáo trình hay tài liệu nghiên cứu.. Bạn cần xác định bạn đang cần loại sách nào.

Tiếp đến là sách nâng cao. Những đầu sách này có liên quan trực tiếp đến sách chuyên môn. Tuy nhiên, nội dung kiến thức mở rộng và sâu hơn, có tác dụng giúp bạn mở mang kiến thức. Những cuốn sách phục vụ nhu cầu giải trí và bồi dưỡng tâm hồn thường chỉ mang tính chất bồi dưỡng kiến thức về lĩnh vực nào đó hay kỹ năng sống. Với thể loại này, nên chọn những vấn đề mà bạn quan tâm hay thích thú.

Cuối cùng là sách nền tảng. Sách này thường gồm những cuốn sách về phương pháp và nhận thức, bí quyết hay tư vấn đề lĩnh vực chuyên môn. Bạn nên lựa chọn theo lĩnh vực mà bạn cần tìm hiểu và quan tâm.

Chọn sách theo tác giả

Theo chia sẻ trên kenh14.vn, chọn  sách theo tác giả được xem là phương pháp chọn lựa khá đơn giản. Thế nhưng, nó lại yêu cầu bạn có một vốn kiến thức nhất định để xác định tác giả mà bạn quan tâm. Với cách chọn này, hãy quan tâm đến cách viết và nội dung sách để tìm ra cuốn sách phù hợp nhất.

Tham khảo từ bạn bè

Bạn có thể tham khảo ý kiến và đánh giá của họ về những tựa sách hay mà bạn định mua

Bạn bè được xem là kênh tham khảo hữu hiệu trong việc tìm và chọn lựa một cuốn sách hay. Thực tế thì không gì nhanh bằng việc tham khảo ý kiến từ những người đi trước. Bạn có thể tham khảo ý kiến và đánh giá của họ về những tựa sách hay mà bạn định mua.

Đặc biệt, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của mạng xã hội hay những trang web của công ty sách. Tại đây, bạn sẽ được review về những cuốn sách theo từng thể loại khác nhau. Việc tham khảo trước này cũng giúp bạn xác định được đầu sách phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Tìm tại những hiệu sách cũ

Theo chia sẻ của một số tin tức tư vấn, những hiệu sách cũ là địa điểm lý tưởng để bạn tìm được những cuốn sách hay. Bạn cũng sẽ có cơ hội tìm được bản in lần đầu tiên với ít chỉnh sửa và lược bỏ. Một khó khăn là sách tại những hiệu sách này sắp xếp khá lộn xộn nên cần có thời gian chọn lựa.

Nắm bắt nội dung cuốn sách

Đây là điều quan trọng nhất khi chọn lựa. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu về nội dung của sách trước khi chọn lựa thay vì nghe tiêu đề hấp dẫn hay tham khảo ý kiến của những người xung quanh.

Trước khi chọn,bạn hãy đọc phần giới thiệu ở đầu sách và xem phần mục lục xem kết cấu cuốn sách triển khai để  nắm được nội dung cơ bản nhất.

Facebook Comments
Rate this post