Ngành Điều dưỡng: Vai trò và chức năng của Điều dưỡng viên

Trong những chuyên ngành thuộc khối ngành Y dược thì ngành Điều dưỡng luôn giàu sức hút đối với những bạn trẻ. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành học này, bài viết xin chia sẻ vai trò và chức năng của Điều dưỡng viên trong hoạt động y tế.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Để nắm bắt được vai trò cũng chức năng của Điều dưỡng viên, bạn cần biết khái niệm về ngành học này. Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế của khối ngành Y dược. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng, bạn sẽ được gọi là Điều dưỡng viên hay dễ hiểu hơn theo cách gọi thông dụng là y tá.

Những Điều dưỡng viên có nhiệm vụ bảo vệ, theo dõi và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Đồng thời, Điều dưỡng viên còn phải vận dụng quy trình điều dưỡng đẻ đáp ứng nhu cầu của người bệnh,lập kế hoạch chăm sóc và thực hiện kế hoạch theo mục tiêu đề ra, giao tiếp với người bệnh và những đối tượng liên quan đến việc lập kế hoạch chăm sóc người bệnh để có thể có thể đạt được kết quả làm việc tốt nhất.

Vai trò của Điều dưỡng viên

Theo đánh giá của những chuyên gia trong ngành, Điều dưỡng viên giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế. Người Điều dưỡng sẽ đảm nhận những vai trò dưới đây:

+ Thực hành chăm sóc. Đây là công việc chính của những Điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên sẽ áp dụng quy trình điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu cho người bệnh, lập kế hoạch chăm sóc cúng như thực hiện theo kế hoạch và mục tiêu đã đề ra, kết hợp với những người liên quan đến việc lập kế hoạch chăm sóc người bệnh để bệnh nhân có kế quả chăm sóc và điều trị tốt nhất.

+ Vai trò quản lý. Bên cạnh việc chăm sóc tốt cho người bệnh trong thời gian điều trị những Điều dưỡng viên còn có vai trò hướng dẫn cán bộ y tế khác trong việc chăm sóc người bệnh một cách phù hợp nhất.

+ Thực hiện vai trò của nhà giáo dục. Những Điều dưỡng viên còn giữ vai trò của một nhà giáo dục khi thực hiện công tác giáo dục sức khỏe cho mọi người. Bên cạnh đó là sử dụng phương pháp dạy và kiến thức kỹ năng để hướng dẫn những em thực tập viên.

+Thực hiện vai trò của nhà nghiên cứu. Trong quá trình công tác, những Điều dưỡng viên cũng cần thực hiện và đóng góp những công trình nghiên cứu để nâng cao kiến thức ngành và ứng dụng những thành quả của những công trình nghiên cứu thành công trước đó.

Điều dưỡng viên có chức năng gì?

Đối tượng phục vụ của Điều dưỡng là con người. Chính vì thế, Điều dưỡng cần lấy bệnh nhân làm trung tâm với 3 chức năng chính như sau:

+ Chức năng độc lập: Điều dưỡng viên cần có sự độc lập và chủ động trong công việc, cụ thể là việc chăm sóc, theo dõi và làm thủ tục, hướng dẫn bệnh nhân từ lúc nhập viện đến khi xuất viện. Trong thời gian điều trị, Điều dưỡng viên phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân.

+ Chức năng phối hợp: bên cạnh việc làm việc độc lập thì Điều dưỡng viên cũng có chức năng phối hợp với những bộ phận khác trong quá trình điều trị cho bệnh nhân như lấy thông tin và  cập nhật tin tức liên quan đến bệnh nhân,Xquang, phục hồi chức năng, xét nghiệm… nhằm thực hiện một số kỹ thuật chuẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời cũng phải phản ánh những diễn biến của bệnh nhân cho thầy thuốc để phối hộp xử lý kịp thời trước những chuyển biến về sức khỏe của bệnh nhân.

+Chức năng phụ thuộc: người Điều dưỡng cũng cần phụ thuộc vào bác sỹ trong việc cho bệnh nhân uống thuốc, tiêm, lấy mẫu xét nghiệm..theo y lệnh của bác sỹ và thực hiện một số thủ thuật theo yêu cầu điều trị.

Facebook Comments
Rate this post