Quả vả và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Có lẽ nhiều người đã từng nghe nói đến, từng nhìn thấy hay thậm chí là từng ăn qua, nhưng ít ai có thể ngờ rằng quả vả lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe đến như vậy. Cùng tìm hiểu xem đó là những lợi ích nào nhé!

Thông tin chung về quả vả

Vả là cây mọc hoang có thể thấy ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng rừng núi, bên cạnh các khe suối hay những nơi ẩm ướt. Cây vả thuộc họ Dâu tằm, là cây thường xanh nhưng ở trong một số vùng khí hậu nó có thể rụng lá vào mùa đông. Cây có nguồn gốc từ Himalaya, miền Nam Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Quả vả có rất nhiều tác dụng chữa bệnh

Quả vả có hình dạng giống như quả sung nhưng to hơn, thường được dùng làm thức ăn và thuốc chữa một số bệnh. Ngoài tên gọi là vả thì cây còn có tên gọi khác như cây sung Mỹ, sung tai voi hay sung lá rộng. Mùa ra trái thường kéo dài từ tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 7 năm sau. Tuy nhiên, vào những thời gian khác trong năm cây vẫn cho ra trái nhưng rải rác.

Qủa vả và quả sung đều có vỏ xanh, thịt trắng, vị của sung chát còn trái vả thì ngọt và bùi hơn. Theo tin từ trang Examiner thì 2 giống quả này cũng có thể có mùi vị màu sắc khác nhau, xanh đen, trắng hoặc đỏ. Tuy khác nhau nhưng hai loại quả này đều mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Qủa vả được trồng chủ yếu tại một số quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Lào… ở Việt Nam thì quả vả được trồng chủ yếu ở Thừa Thiên Huế. Qủa vả từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, quả và rễ đều được sử dụng để làm thuốc và thức ăn.

Những lợi ích không ngờ cho sức khỏe của trái vả

Quả vả chín có vị ngọt, theo Đông y, nó thuộc tính bình, có công dụng giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu,…Có thể nói quả vả là một loại thuốc tự nhiên tuyệt vời trong việc điều trị nhiều bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe con người.

Theo Đông y nghiên cứu thì quả vả có tính bình, có công năng nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, trị giun… tốt cho sức khỏe của bà bầu và người già. Trong quả vả có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tác dụng hiệu quả thanh nhiệt, cầm tiêu chảy lâu ngày ở trẻ em…Theo các nghiên cứu cho biết vả còn có khả năng chống ung thư, giảm độc.

Vả có khả năng làm giảm cholesterol: các chất xơ hòa tan được tìm thấy trong quả vả được gọi là pectin, chất này có tác dụng làm giảm cholesterol. Pectin có khả năng hòa tan một lượng lớn cholesterol trong cơ thể con người và bài tiết ra bên ngoài.

Giúp ngăn chặn ung thư: Trong quả vả có chứa coumarin, có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Nếu chúng ta ăn quả vả thường xuyên thì còn có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết. Quả vả tốt cho cả nam lần nữ.

Tăng cường độ chắc khỏe của xương: Trong quả vả có rất nhiều magie, canxi và vitamin K2. Đây đều là những chất quan trọng và cần thiết cho xương của chúng ta, những chất này trong quả vả có thể giúp kép dài tuổi thọ của xương và bảo vệ khung xương của bạn, bên cạnh đó còn ngăn ngừa loãng xương và giúp tăng mật độ xương. Và nếu bạn là người không thích uống sữa hay dị ứng với sữa nhưng lại cần phải bổ sung canxi thì vả có lẽ là một lựa chọn tuyệt viwf dành cho bạn.

Giúp ngừa huyết áp cao và nhồi máu cơ tim: Với hàm lượng kali, omega-3, omega-6 cùng phenol có trong quả vả thì loại quả này có thể giúp duy trì huyết áp ổn định và hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch vành.

Qủa vả còn có tác dụng hiệu quả chống oxy hóa, chất oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do và là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh.

Vả có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Quả vả có số lượng lớn chất sắt và các khoáng chất trong thành phần, có thể tạo ra các tế bào màu đỏ và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Phụ nữ mang thai là đối tượng được khuyến khích ăn quả vả để có thể giữ mức độ hồng cầu ở mức cao.

Bệnh thiếu máu không còn đáng lo nhờ quả vả

Giảm cân nhờ quả vả: Thầy Trần Hoàng Hiệp, giảng viên Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “Đúng vậy, quả vả còn có tác dụng trong việc hỗ trợ cho những ai có mong muốn giảm cân. Đây là một loại thực phẩm phù hợp cho những người ăn kiêng hay người tạng béo phì  bởi vả có hàm lượng chất xơ cao (khoảng 9,8g) và ít năng lượng (100g khô cho 250kcal).”

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái vả xanh còn có thể dùng như rau trộn vào món gỏi hoặc các món phù hợp. Trái vả chín thì để phơi khô sau đó sên với đường trở thành món mứt rất ngon. Gi á bán cho trái vả vào khoảng 50.000 – 60.000đ/kg tùy thời điểm vào mùa.

Ngoài những lợi ích ở trên, quả vả còn một số công dụng như chữa mụn trứng cá, táo bón, làm tăng tiết sữa mẹ,…Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thể biết được những ích lợi tuyệt vời của quả vả và có thể thường xuyên sử dụng nó để bảo vệ cũng như tăng cường sức khỏe cho bạn và gia đình.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote