THPT Quốc gia: Thí sinh có thể làm bài thi trên máy tính từ năm 2021

Theo công bố của Bộ giáo dục và đào tạo xác định giữ ổn định phương thức thi THPT quốc gia 2018 sẽ được giữ nguyên trong 3 năm tiếp theo và sẽ dự kiến thực hiện thi trên máy tính bắt đầu từ năm 2021.

Nội dung trên được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo với Quốc hội tại Báo cáo số 810/BC-BGDĐT.

Bắt đầu từ năm 2021 Bộ GD-ĐT sẽ cho thí sinh làm bài thi THPT Quốc gia trên máy tính

Bắt đầu từ năm 2021 Bộ GD-ĐT sẽ cho thí sinh làm bài thi THPT Quốc gia trên máy tính

Có sự thay đổi trong phương thức thi THPT quốc gia theo hình thức này nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng trong giáo dục và giảm tải gánh nặng thi cử cho thí sinh tham gia thi cử.

Việc giữ nguyên hình thức thi gộp của kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại học cao đẳng thành kỳ thi THPT quốc gia sẽ được giữ nguyên cho 3 năm tới. Dự kiến từ năm 2021 sẽ thực hiện đổi mới bằng việc thi trên máy tính để giảm tải gánh nặng trong công tác chấm thi và đảm bảo công bằng cho thí sinh. Tuy nhiên việc thi trên máy tính đang gặp nhiều ý kiến trái chiều về tính hiệu quả của hình thức thi này.

Khó áp dụng với những môn thi tự luận

Nếu sử dụng hình thức thi tự luận với môn văn và các bộ môn thi trắc nghiệm thì việc tổ chức thi trên máy tính khó áp dụng. Với kế hoạch thực hiện bắt đầu từ năm 2021 mà Bộ giáo dục đưa ra thì có nhiều ý kiến cho rằng hình thức thi này chỉ áp dụng cho những kỳ thi có bộ phận nhỏ thí sinh tham dự, còn việc tổ chức cho kỳ thi THPT quốc gia với số lượng thí sinh rất lớn thì sẽ gây ra nhiều bất cập từ điểm số đến cách làm bài.

Giải pháp thi trên máy tính đang mang lại nhiều bất cập

Giải pháp thi trên máy tính đang mang lại nhiều bất cập

Thêm vấn đề đáng lưu tâm nữa là với một quy mô rộng thì việc thi trên máy tính khó kiểm soát, chất lượng có thể không được đảm bảo. Trên nền giáo dục phát triển tại các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng chưa phát triển được hình thức thi trên máy tính cho kỳ thi Đại học cao đẳng. Việt Nam là đất nước còn nghèo nàn về nhân lực và kinh tế đang trên đà phát triển. Thiết nghĩ sẽ cần một cú hích lớn hơn cho việc đầu tư vào chất lượng giáo dục trước khi đất nước bước vào thời kỳ thay đổi lớn này.

Chi phí đầu tư không ít

Để đáp ứng được nhu cầu về việc sử dụng máy tính trong kỳ thi THPT thì Nhà nước cần đầu tư ngân sách rất lớn để tổ chức kỳ thi này trải dài từ TW đến địa phương để nâng cao được chất lượng trong thi cử. Tuy nhiên việc đầu tư một số lượng quá lớn máy tính chỉ để thí sinh có thể làm được bài thi THPTQG sau đó người ta đặt câu hỏi lớn rằng việc này tốn quá nhiều ngân sách của nhà nước này sau đó số lượng máy tính sẽ dùng vào việc gì?

Gây hoang mang cho thí sinh

Việc áp dụng hình thức thi cử trên máy tính luôn gây áp lực rất lớn cho các học sinh, nhất là đối với kỳ thi nhất là kỳ thi THPT quốc gia. Với những thí sinh thành phố được tiếp cận với nền giáo dục có ứng dụng công nghệ thông tin, với máy tính thì có thể sử dụng thành thạo thì sẽ không gặp quá nhiều khó khăn nhưng đối với những thí sinh ở vùng núi, vùng nông thôn ít được tiếp xúc với máy tính và việc làm bài thi bằng máy tính sẽ khiến cảm giác hoang mang cho thí sinh.

Thiết nghĩ Bộ giáo dục sẽ cần đưa ra một phương hướng và giải pháp lâu dài để thực thi hình thức này một cách hiệu quả nhất mà không lãng phí ngân sách nhà nước và cho bản thân thí sinh được yên tâm thi cử.

Facebook Comments
Rate this post