Tuyển sinh đại học và những khó khăn mà thí sinh gặp phải

Mỗi mùa tuyển sinh đến là lại có hàng trăm ngàn thí sinh có cơ hội đi học chuyên nghiệp, xây dựng tương lai tươi sáng. Thế nhưng đây cũng là mối lo lắng của tất cả mọi người khi mà tuyển sinh còn có quá nhiều khó khăn, bất cập. Thí sinh cần làm gì để khắc phục những khó khăn và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình trước kỳ xét tuyển, thi tuyển 2018?

Quá nhiều lựa chọn

Chúng ta biết rằng khi mà có nhiều trường đại học, cao đẳng cùng mọc lên thì sẽ là thuận lợi cho thí sinh khi ứng tuyển vào trường chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Thuân  lợi là như vậy nhưng cũng có khó khăn nhất định khi mà nhiều trường, nhiều ngành như vậy thí sinh không biết nên lựa chọn như thế nào.

Nhiều thí sinh do bất cẩn đã chọn sai nghành nghề của mình, chọn sai trường để học nên không có đam mê, kết quả học tập thấp. Thậm chí, nhiều bạn sau khi trúng tuyển không đi nhập học hoặc bỏ học giữa chừng để chuyển đổi ngành khác. Có thể đếm sơ qua hơn 200 trường cao đẳng và đại học, mỗi trường có từ 4 đến vài chục ngành đào tạo. Riêng với Đại học Hoa Sen thôi cũng đã có đến 24 ngành.

Trường công và trường tư khó phân biệt

Tuyển sinh 2018

Mặc dù bây giờ tần xuất hoạt động của trường tư rất lớn nhưng quan niệm của con người về trường công lập và dân lập cũng chưa thay đổi quá nhiều. Nhiều người vẫn cho rằng trường công bao giờ cũng tốt hơn trường tư, quan điểm đó là không chính xác nhưng mọi người vẫn có sự so bì, chọn lọc. Khó khăn cho các thí sinh là muốn vào học trường công, trường tư theo nguyện vọng nhưng lại khó phân biệt được hai loại hình trường này.

Muốn biết được đó là trường công hay trường tư bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông qua nội dung giới thiệu của trường, tìm hiểu qua các trang báo, cổng thông tin về tuyển sinh, giáo dục hoặc từ các anh chị khóa trước,…

Sự cạnh tranh lớn

Sự cạnh trong tuyển sinh giáo dục không chỉ thể hiện ở tỉ lệ chọi giữa các thí sinh mà còn là sự cạnh tranh của trường học. Thí sinh đăng ký vào từng ngành đông nên bạn nào khôn khéo biết cân đối, suy xét thì mới tăng được cơ hội chiến thắng. Khó khăn đồng thời đó là các trường cao đẳng, đại học cạnh tranh nhau lấy sinh viên, bằng mọi phương pháp mà họ có thể làm như là đại học chẻ ngành đặt tên khoa , nâng cao hiệu quả truyền thông,…

Sự cạnh tranh này gây ra áp lực cho thí sinh. Gây khó khăn cho các bạn khi mà không biết chất lượng đào tạo của mình sau khi tốt nghiệp sẽ ra sao, liệu mình có đrủt tiêu chuẩn vào trường chuyên nghiệp.

Thiếu việc làm

Vấn đề cơ bản và lớn nhất của sinh viếnau khi ra trường chính là thiếu việc làm. Mọi trường đại học, cao đẳng đều mở rộng tuyển sinh, đào tạo ồ ạt nguồn lao động nhưng không có mấy trường tính toán đầu ra cho sinh viên. Thừa nhân lực là hệ quả để lại. Như trường Đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm mỗi năm đưa ra hàng ngàn lao động trong khi như cầu sử dụng của xã hội chỉ cần một phần rất nhỏ.

Thiếu việc làm do nhiều nguyên nhân, có thể là do thừa lao động cũng có thể do tố chất của bạn, nó phản ánh chất lượng đào tạo của từng trường cũng như sự nỗ lực, cố gắng của mỗi người.

Facebook Comments
Rate this post