Yêu cầu sau năm 2020 các trường cần có phương án tuyển sinh độc lập

Tuyển sinh là công việc hàng năm diễn ra đều đặn của các trường đại học, cao đẳng. Vừa rồi Bộ GD&ĐT đã công bố rằng hình thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia vẫn thực hiện bình thường cho đến năm 2020, nếu sau đó không còn duy trì hình thức thi này nữa thì các trường đại học, cao đẳng phải có phương án tuyển sinh riêng cho mình.

Sau mỗi kỳ tuyển sinh thì lượng sinh viên được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp ngày nhiều. Chất lượng đào tạo phụ thuộc hoàn toàn vào trường học đó và có một điều đáng lưu ý rằng hình thức tuyển sunh thông qua xét tuyển học bạn câp 3 hay điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia nhận được sự đón nhận hào hứng của thí sinh. Dù cho hình thức này chỉ áp dụng ở các trường cao đẳng, trung cấp và một số ngành của trường đại học nhưng đã khiến lượng thí sinh có nguyện vọng đi học tiếp tăng lên vì khả năng trúng tuyển cao hơn.

Tuyển sinh 2018

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã thông báo rằng cho đến năm 2020 thì tuyển sinh vào đại học, cao đẳng vẫn có sự hỗ trợ của chương trình thi THPT Quốc gia, nhìn chung năm 2018 tuyển sinh đại học không có gì thay đổi nhiều. Nhưng nếu sau 2020, chấm dứt thi THPT buộc lòng các trường phải tự tìm cho mình phương án tuyển sinh riêng. Một số trường cao đẳng như Cao đẳng sư phạm Hà Nội, cao đẳng ý tế, cao đẳng kỹ thuật,…đều áp dụng xét tuyển từ 2017 nên càng cần cập nhật thông tin liên quan tới vấn đề này kĩ càng hơn.

Phương án tuyển sinh tự thân của mỗi trường cũng cần căn cứ vào nhu cầu học tập của thí sinh, về khả năng đào tạo của trường, về tiềm năng làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Không thể vì muốn nuôi sống giảng viên mà đưa ra chỉ tiêu đào tạo nhiều, hạ thấp chất lượng đầu vào gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng lao động sau này.

Đối với thí sinh, dù là năm học nào đi nữa sự cố gắng không bao giờ là thừa. Bạn càng cố gắng, càng xây dựng nền tảng kiến thức cho mình vững bao nhiêu thì cơ hội đi học đại học lại càng cao. Bạn sẽ chẳng cần lo lắng cho dù nhà trường có tuyển sinh bằng hình thức nào đi chăng nữa.

Có nhiều trường cao đẳng, đại học tốt để thí sinh tham khảo,lựa chọn. Ví dụ như trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh doanh Việt Tiến, cao đẳng y dược TPHCM, cao đẳng Sư phạm,…những trường này đào tạo sinh viên khá tốt, đội ngũ giảng viên nhiệt huyết giàu kinh nghiệm mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Facebook Comments
Rate this post