Bong bóng giáo dục là gì? Mục tiêu của mô hình này như thế nào?

Bong bóng giáo dục là cụm từ được nhắc đến rất nhiều ở thời gian gần đây. Việc áp dụng mô hình này tại các trường học trong thời gian dịch bệnh bùng phát, đã mang lại những kết quả tích cực. Vậy bong bóng giáo dục là gì? Mục tiêu của mô hình này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Mô hình bong bóng giáo dục là gì?

Đại dịch Covid bùng phát gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới. Đối với lĩnh vực giáo dục Việt Nam, việc áp dụng hình thức dạy học trực tuyến kéo dài không phải là phương pháp tối ưu. Không những ảnh hưởng không tốt đến quá trình thu thập kiến thức. Điều này, còn gây ra những tác động không nhỏ đến tâm lý của trẻ sau này.

Mô hình bong bóng giáo dục là gì?
Mô hình bong bóng giáo dục là gì?

Mô hình bong bóng giáo dục ra đời góp phần hỗ trợ cho quá trình học trực tiếp được an toàn và bền vững hơn. Mô hình này được hiểu chính là thu nhỏ khu vực để quản lý. Tiến hành khoanh vùng hẹp ở một tầng, một lớp hoặc có thể là một lô nhà. Tránh hạn chế tiếp xúc và ứng phó kịp thời khi phát hiện có ca nhiễm.

Trường hợp nếu có F0 xuất hiện, thì vẫn bình tĩnh và ứng phó. Học sinh tiếp tục đến trường, tránh gây cảm giác hoang mang, lo lắng. Mô hình “bong bóng giáo dục” được xem là một ý tưởng thông minh vừa giúp học sinh được đến trường. Nhưng vẫn hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh.

Mục tiêu của mô hình bóng bóng giáo dục

Tạo sự yên tâm cho gia đình và học sinh

Có thể thấy, dịch bệnh trở thành nỗi lo lắng của bậc phụ huynh khi cho con mình trở lại trường học. Việc áp dụng mô hình “bóng bóng giáo dục” giúp hạn chế tối đa tâm lý lo lắng của cha mẹ nếu trẻ đến trường. Dù không hoàn toàn tránh được rủi ro lây lan, nhưng việc áp dụng mô hình kết hợp việc tiêm vaccine phòng bệnh sẽ là biện pháp tối ưu cho ngành giáo dục.

Hạn chế tập trung đông người

Mô hình này được áp dụng với mục tích hạn chế tình trạng tập trung đông người ở những giờ cao điểm. Khi được tách biệt thành từng cụm nhỏ, nhà trường sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình của mỗi “bong bóng”. Từ đó, nhanh chóng phát hiện nếu có ca nhiễm và đề ra biện pháp phòng chống kịp thời.

Mục tiêu của mô hình bóng bóng giáo dục
Mục tiêu của mô hình bóng bóng giáo dục

Chống dịch nhưng đảm bảo hoàn thành việc học

Học trực tuyến tại nhà sẽ mang lại chất lượng học tập không cao. Bên cạnh đó, giáo viên còn phải gặp rất nhiều khó khăn trong việc truyền đạt kiến thức đến với học sinh. Tình trạng giáo viên thất nghiệp, không có thu nhập trong thời gian dịch bệnh tăng rất cao. Ngoài ra, học trực tuyến còn khiến cho thị lực của trẻ giảm sút, ít vận động. Đặc biệt là có những lệch lạc về tâm lý khi thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Bong bóng học đường được thực hiện với mục đích vừa chống dịch.Nhưng vẫn giúp học sinh hoàn thành việc học của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Mô hình bong bóng trong trường học

Mô hình bong bóng được rất nhiều trường học áp dụng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Mô hình này xem mỗi lớp trở thành một bong bóng tách biệt nhau. Kể cả khi giờ tan học, các lớp sẽ có sự chênh lệch về khung giờ kết thúc. Qua đó hạn chế được tối đa tình trạng tập trung đông người. Tạo điều kiện cho dịch vụ lây lan và phát triển.

Tất cả học sinh điều được đo thân nhiệt sát khuẩn và được hướng dẫn lối vào theo từng nhóm khác nhau. Tránh sự tiếp xúc gần giữa học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh. Tại các khu vực ăn uống, mô hình khép kín cũng được áp dụng vô cùng nghiêm túc.

Mô hình bong bóng trong trường học
Mô hình bong bóng trong trường học

Từng “bong bóng” được phân chia kể cả trong giờ ra chơi hay các giờ học thể thao, ngoại khóa. Đường vào lớp sẽ bổ trí theo kiểu một chiều, hạn chế học sinh đi lại đối diện nhau. Mô hình “bong bóng giáo dục” đã được nhiều trường học áp dụng và mang lại hiệu quả cao trong việc phòng chống dịch Covid 19. 

Có thể thấy, mô hình bong bóng giáo dục đã mang đến rất nhiều lợi ích trong quá trình phòng chống dịch bệnh tại các trường học. Hình thức này đã được nhiều cơ sở giáo dục áp dụng và nhận được những phản hồi tích cực.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về “bong bóng giáo dục là gì?”. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết của COE. Qua đó, sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành giáo dục hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *