Cách để cha mẹ theo con du học Canada hợp pháp, đúng nhất

Đi du học ở một đất nước hoàn toàn xa lạ khiến bạn cảm thấy xa lạ và nguy hiểm. Bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn nếu có bố mẹ hoặc bạn đời đi cùng. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn không biết du học Canada có được mang theo người thân, gia đình không? Nếu được thì điều kiện bảo lãnh cha mẹ theo con du học canada như thế nào?

Cha mẹ theo con du học Canada như thế nào?

Nếu con đi du học, con xin thị thực du học, con được phép đến Canada và sinh sống trong thời gian học. Nếu cha mẹ muốn đi cùng hoặc thăm con trong thời gian con học tại Canada, họ sẽ xin visa 10 năm, mỗi lần sẽ được thời gian lưu trú tối đa là 6 tháng. Trong trường hợp này, phụ huynh có con du học Canada, mục đích hồ sơ khá rõ ràng, chỉ cần có tài chính tốt và giải trình hợp lý thì sẽ dễ dàng được cấp visa.

Cha mẹ theo con du học Canada như thế nào?
Cha mẹ theo con du học Canada như thế nào?

Cha mẹ cũng có thể nộp đơn xin ở dạng sinh viên hoặc làm việc để đến Canada, nhưng điều đó không thực sự cần thiết vì cha mẹ không có ý định đi học và không dễ xin giấy phép làm việc.

Gia đình có thể nhập cảnh Canada cùng một lúc được không?

Nhiều sinh viên mong muốn đưa gia đình của họ đến Canada cùng một lúc. Một tin mừng là nó có thể được thực hiện; vì Canada không có quy định bắt buộc du học sinh và gia đình phải nhập cảnh vào các khoảng thời gian khác nhau. Tất nhiên, với điều kiện là hồ sơ visa của bạn và tất cả các thành viên gia đình của bạn đã được chấp thuận.

Tuy nhiên, Eduphil Overseas lưu ý rằng đã có trường hợp Đại sứ quán đồng ý cấp thị thực cho thành viên này; nhưng không nhận đơn của các thành viên còn lại vì họ nghi ngờ du học sinh sẽ không quay trở lại Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học. Trong trường hợp này vui lòng kiểm tra tất cả các tài liệu và đảm bảo rằng bạn không đề cập đến mong muốn nhập cư vào Canada, đặc biệt là trong giấy phép học tập của bạn. 

Điều kiện để cha mẹ theo con du học Canada

Bảo lãnh vợ chồng

Để bảo lãnh vợ/chồng sang du học Canada cùng mình, du học sinh phải chứng minh được mình có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt của cả gia đình trong thời gian sinh sống và học tập tại Canada.

Có 2 loại visa bạn có thể tham khảo trong trường hợp này là visa du lịch hoặc giấy phép lao động ngắn hạn. Vậy hai bạn này khác nhau thế nào khi du học Canada diện bảo lãnh vợ/chồng hay mang cả gia đình bố mẹ?

  • Visa du lịch: Gia đình có du học sinh đến Canada với tư cách là cha mẹ hoặc vợ chồng có thể xin thị thực du lịch tạm trú, cho phép cả gia đình nhập cảnh vào Canada.
  • Giấy phép lao động ngắn hạn: Nếu người thân du học Canada thuộc diện này, cha mẹ hoặc vợ/chồng có thể xin việc ở bất kỳ công ty nào tại Canada vì không hạn chế ngành nghề và nơi làm việc, miễn là hợp pháp. Giấy phép làm việc mở của cha mẹ sẽ có cùng thời hạn với giấy phép học tập của sinh viên quốc tế. Sau khi du học sinh hoàn thành khóa học, bố mẹ cũng phải hoàn thành công việc và trở về Việt Nam. Trong trường hợp du học sinh tiếp tục học, cha mẹ hoặc vợ/chồng đi cùng họ đến Canada có thể gia hạn giấy phép lao động. 

Sau khi tốt nghiệp tại Canada, du học sinh sẽ được cấp giấy phép lao động ít nhất 2 năm để làm việc tại đây. Vì vậy, visa của vợ chồng bạn cũng sẽ được phép gia hạn tương ứng với thời hạn của giấy phép lao động.

Người thân đi cùng

Đối với du học sinh dưới 18 tuổi nếu có nguyện vọng có cha mẹ theo con du học canada thì người đi cùng phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Phải chứng minh sổ tiết kiệm có chứa một khoản tiền, thu nhập cá nhân hoặc bảo lãnh thể hiện đủ chi phí để trang trải chi phí du học Canada cho du học sinh cũng như các chi phí khác trong thời gian sinh sống tại đây.
  • Nếu bạn là người giám hộ thì phải có giấy chứng nhận giám hộ do Đại sứ quán Canada cấp. Nếu người thân đang sinh sống tại Canada muốn bảo lãnh du học sinh sang học tập và sinh sống tại đây thì cần có thư ủy quyền giám hộ của phụ huynh học sinh.
  • Cha mẹ đi cùng học sinh quốc tế phải xin visa du lịch hoặc làm việc và chứng minh mục đích đến Canada hợp pháp của họ. 

Một số câu hỏi thường gặp khi cha mẹ theo con du học Canada

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến vấn đề du học Canada cùng gia đình mà COE đã nhận được:

Một số câu hỏi thường gặp khi cha mẹ theo con du học Canada
Một số câu hỏi thường gặp khi cha mẹ theo con du học Canada

Du học Canada mang theo gia đình có dễ dàng định cư không?

Hiện nay Canada là một trong số ít quốc gia có nhiều ưu tiên về chính sách nhập cư dành cho du học sinh và gia đình khi đến Canada sinh sống và làm việc. Nếu bạn là sinh viên quốc tế tại Canada thì sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được phép ở lại làm việc từ 2-3 năm. Đây là chính sách giúp bạn mở rộng cơ hội định cư với hơn 80 chương trình khác nhau. Trong trường hợp du học Canada cùng gia đình, cơ hội định cư của bạn sẽ càng dễ dàng hơn, khi thời gian và lý do lưu trú tại đây của bạn được kéo dài, giúp bạn có nguồn thu nhập ổn định hơn. Từ đó việc chứng minh tài chính để yêu cầu giải quyết sẽ thực tế hơn rất nhiều.

Cả gia đình có thể vào Canada cùng một lúc không?

Canada không yêu cầu sinh viên quốc tế và thành viên gia đình nhập cảnh vào nước này vào những thời điểm khác nhau nên điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên, điều kiện là đơn xin thị thực của bạn và tất cả các thành viên trong gia đình bạn đã được chấp thuận.

Tuy nhiên, có trường hợp Đại sứ quán đồng ý cấp visa cho thành viên này nhưng không nhận đơn cho thành viên khác trong gia đình vì nghi ngờ du học sinh sau khi hoàn thành khóa học sẽ không quay lại Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra kỹ hồ sơ của mình và đảm bảo rằng bạn không đề cập đến mong muốn nhập cư vào Canada, đặc biệt là trong giấy phép du học của bạn.

Người thân  không nói được tiếng Anh có thể đi được không?

Vì yêu cầu về trình độ ngoại ngữ của cha mẹ theo con du học canada là không bắt buộc nên ngay cả khi các thành viên trong gia đình không nói được tiếng Anh hoặc không có chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS hay Toeic thì họ vẫn có thể cùng bạn đi du học Canada. Tuy nhiên, sẽ được ưu tiên nếu vợ/chồng hoặc cha mẹ đang xin việc làm cho con cái hoặc xin học tại các cơ sở giáo dục.

Cho đến nay, Canada là một trong số ít quốc gia có nhiều chính sách ưu tiên định cư dành cho du học sinh và gia đình khi đến Canada học tập và làm việc. Với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, chắc hẳn bạn cũng biết cha mẹ theo con du học canada được hay không? Nếu bạn gặp khó khăn trong thủ tục bảo lãnh người thân, vui lòng liên hệ COE để được tư vấn và biết thêm các thông tin về học bổng du học canada bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *