Chi tiêu hàng tháng của một du học sinh Đức

Chi tiêu hàng tháng của một du học sinh Đức là một chủ đề được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm. Bài viết dưới đây của một bạn du học sinh sẽ phần nào giúp các bạn trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng plan du học cho bản thân mình.

“Chào các bạn, hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một chủ đề mà khá nhiều bạn quan tâm trước khi lên kế hoạch sang Đức du học. Đó chính là về việc chi tiêu hàng tháng ở Đức 

Như các bạn biết thì ưu điểm lớn nhất của du học Đức đó chính là : Tiền học được hỗ trợ và mức sinh hoạt phí ở đức so với các nước khác ở châu âu chỉ ở mức trung bình. Khi các bạn sang đây, nếu có cơ hội đi du lịch sang một vài nước láng giềng, các bạn sẽ có thể tự cảm nhận thấy rằng mình may mắn như thế nào khi đã chọn học ở đây.

Chi tiêu hàng tháng của một du học sinh Đức

Gia đình của mình cũng chỉ ở mức trung bình – khá thôi, nên vấn đề tài chính với mình cũng khá đau đầu. Hồi quyết định đi du học bố mẹ mình nói là bố mẹ chỉ hỗ trợ được thời gian đầu thôi, sau đó mình sẽ phải tự lo liệu cho cuộc sống bên này. Sau khi sang bên này được 2 hay 3 tháng gì đó, mình đã đi tìm việc làm ngay. Công việc đầu tiên là ở một quán ăn đức. Nhưng sau vì tần suất làm việc nhiều và thời gian không phù hợp, nên mình đã nghỉ làm. Hiện giờ mình đang làm cho một quán khác, công việc nhẹ nhàng hơn và quan trọng nhất là thời gian đi làm vẫn đảm bảo cho mình được việc học trên trường. Một tháng mình nhận trung bình 450-500 euro. Có tháng mình đi làm hội trợ vài ngày thì lương tháng đó cũng khá hơn. Bạn nào mà làm ở quán ăn còn được tiền típ nữa nhé. Trước làm ở quán đức, tiền típ của tụi mình cũng đủ tiền ăn cả tháng đó 

Còn dưới đây là các khoản chi tiêu cụ thể mà mình muốn chia sẻ với các bạn:

1. Tiền Semesterbeitrag (289.94 Euro/ 1 kỳ học)

Phí kỳ được thu vào tháng cuối cùng của học kì trước. Sau khi đóng tiền xong, bạn sẽ nhận được vé kì. Tiền phí này tùy từng trường, tùy từng bang sẽ khác nhau. Thông thường sau mỗi năm, phí này sẽ tăng nhẹ.

2. Tiền kí túc xá (Gần 250 Euro/ 1 tháng)

Thực sự rất may mắn nếu các bạn có một chỗ trong KTX trường. Vì các bạn sẽ không phải lo bất cứ thứ gì từ tiền điện, internet, tiền nước, tiền rác thải,….. Nếu có bất cứ trục trặc gì về nhà ở, an ninh trong khu, các bạn sẽ nhận được sự trợ giúp kịp thời từ người quản lý khu nhà.

3. Tiền Rundfunk (17.5 euro/1 tháng – Tiền này thường bị thu theo quý)

Ai cũng phải trả tiền này, kể cả nếu trong nhà bạn không sử dụng radio, tivi cũng phải trả. Đây là khoản chi mà có lẽ có rất nhiều sinh viên người phản đối :PTiền này sẽ được thu tính trên 1 căn hộ. Nếu các bạn mà ở chung với nhiều người, thì tiền này chia ra theo đầu người nhé.

Chi tiêu hàng tháng của một du học sinh Đức

4. Tiền bảo hiểm (91 Euro/1 tháng)

Ngoài bảo hiểm TK, thì phần nhiều bạn mình làm bảo hiểm AOK. Một số bạn khác thì theo bảo hiểm tư (Mawista, Care-Concept,…). Theo kinh nghiệm từ bản thân, và các bạn mình thì mình khuyên các bạn nên theo bảo hiểm công. Vì suốt mấy năm học ở đây, mình không thể biết được về tình hình sức khỏe của mình như thế nào. Mua bảo hiểm công sẽ hỗ trợ các bạn chi trả khá nhiều đấy.

Ngoài ra như trường hợp của mình sử dụng bảo hiểm TK, khi tiêm HPV (3 mũi) bảo hiểm đã hỗ trợ trả hết 100%.

5. Tiền ăn, tiền điện thoai, tiền tiêu vặt (Khoảng 100 – 150 Euro / 1 tháng)

Mục này là tùy thuộc vào nhu cầu mỗi cá nhân. Tiền ăn của mình có thể dao động rất nhiều mỗi tháng.
Ngoài ra, con gái còn chi tiêu những tiền lặt vặt như mua sắm, mỹ phẩm nữa. Nên ngoài ba khoản cố định ở trên, phần chi tiêu sau này là tùy vào mỗi bạn nhé.

Tổng kết

Tổng kết, như vậy một tháng trung bình của một sinh viên (sống ở một TP nhỏ xinh bang NRW như mình) là 450 – 500 Euro . Như vậy là tiền đi làm thêm của mình vừa đủ cover tiền sinh hoạt phí của mình bên này và nếu chi tiêu hợp lý có thể dư ra được một chút xíu.

Chia sẻ của mình đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã đọc bài.”

>>>> Xem thêm: Cách học giỏi môn văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *