Chương trình đào tạo nghề kép của CHLB Đức

Chương trình đào tạo nghề kép là một chương trình đào tạo rất nổi tiếng của đức. „Học phải đi liền với thực hành“ chính là mục tiêu theo đuổi của chương trình này. Nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn việc học nghề, thay vì học đại học vì ưu điểm lớn của chương trình đó là việc vừa làm vừa học rất thực tế.

Qua chương trình, học viên không chỉ nắm vững kiến thức chuyên ngành mà còn phải biết ứng dụng những kiến thức đó vào thực tiễn, từ đó có thể gặt hái nhiều kinh nghiệm thích hợp cho công việc sau này. Tại đức hiện nay có hơn 350 lĩnh vực đào tạo. Học viên có thể lựa chọn ngành nghề tùy theo sở thích, năng lực hay định hướng của bản thân.

1. Nội dung chương trình đào tạo như thế nào?

Chương trình đào tạo nghề kép bao gồm hai phần chính: phần học lý thuyết chuyên môn ở trường đào tạo nghề và phần thực hành ở một doanh nghiệp.

Chương trình học có thể khác nhau tùy thuộc vào từng ngành học. Hàng tuần, học viên sẽ có từ 1 đến hơn 2 buổi tại trường dạy nghề. Tại đây, học viên sẽ được học tiếng đức, tiếng anh và các môn xã hội. 2/3 chương trình học sẽ tập trung về những chủ đề liên quan đến nghề nghiệp cụ thể.

Những ngày còn lại trong tuần, học viên sẽ đến các doanh nghiệp. Tại đây, học viên sẽ sử dụng những kiến thức đã học trong trường nghề để áp dụng vào từng tình huống cụ thể, ví dụ cách xử lý máy móc, chăm sóc bệnh nhân…. Ngoài ra, việc tham gia học tại các doanh nghiệp sẽ đem lại cho các học viên một cái nhìn toàn cảnh nhất về công ty, hay việc công ty hoạt động như thế nào, đồng nghiệp đối xử với nhau ra sau,…v.v. Từ đó, các học viên có thể xem xét liệu mình có thực sự phù hợp với công việc không hoặc mình có nên xin việc ở đây sau khi tốt nghiệp không.

Trong quá trình đào tạo, học viên không những nhận được sự giúp đỡ từ các thầy cô giáo, những bạn học viên khác trong lớp mà còn từ những nhân viên của công ty.

Sau một nửa quá trình đào tạo, học viên phải tham gia và thi đỗ kì thi kiểm tra sát hạch. Kết thúc chương trình, các học viên phải tham gia kì thi cuối cùng. Các bài kiểm tra đều bằng tiếng Đức.

2. Thời gian của chương trình đào tạo:

– Chương trình học thường bắt đầu vào ngày 1/8 hoặc 1//9 hàng năm.

– Chương trình thường kéo dài từ 2-3,5 năm ( khác nhau tùy ngành nghề )

3. Trong quá trình học, học viên có được nhận lương không ?

Trong quá trình học nghề, học viên nhận được tiền lương từ công ty nơi họ làm việc. Trung bình học viên có thể nhận được 795 euro /1 tháng ( trước thuế ). Tùy từng nghề, tùy từng khu vực mà mức lương sẽ khác nhau. Ví dụ sinh viên theo học ngành cơ khí, có thể nhận trung bình 950 euro /1 tháng ( trước thuế ). Nếu học viên nhận được hơn 8.354 euro /1 năm thì sẽ phải trả thuế.

Lương của học viên sẽ được tăng sau mỗi năm đào tạo.

4. Điều kiện học nghề dành cho sinh viên nước ngoài

– Các bạn phải đạt trình độ tối thiểu là B1. Chỉ khi có bằng B1, các bạn mới có thể nộp hồ sơ xin visa đi học nghề.

– Sau khi sang Đức, các bạn sẽ phải tiếp tục học lên trình độ B2.

(Bài viết được dịch từ trang make-it-in-germany. Các bạn vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết nhé. Vielen Dank )

( Photo: karriere-rockt )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *