Phân biệt thành ngữ và tục ngữ

Thành ngữ và tục ngữ là những câu nói khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Mỗi câu thành ngữ, tục ngữ sẽ mang đến ý nghĩa và truyền tải các thông điệp về cuộc sống, con người một cách chân thực. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường hay bị nhầm lẫn khi phân biệt thành ngữ và tục ngữ. Nếu bạn cũng gặp trường hợp này, thật may vì bài sau sẽ giúp bạn giải đáp thông tin về nó một cách chi tiết.thành ngữ và tục ngữ

Tục ngữ và thành ngữ là gì?

Tục ngữ là gì?

Tục ngữ chính là những câu nói ngắn gọn có vần điệu và thường mang ý nghĩa truyền đạt kinh nghiệm nhân gian trong cuộc sống. Hiện nay, số lượng câu tục ngữ được đúc kết tại nước ta rất lớn. Tục ngữ được xem như lời nói gian nhân gian được truyền qua thế hệ và vẫn được duy trì đến ngày nay. Đây chính là thể loại văn học mang đến những kiến thức bổ ích về đời sống và lao động sản xuất.

Thành ngữ là gì?

Thành ngữ là những từ cố định, các từ được tạo thành sẽ không mang nghĩa một cách cụ thể. Câu thành ngữ sẽ khó có thể giải thích nghĩa chi tiết từ những từ tạo nên chúng. Vì vậy, các từ trong câu thành ngữ không thể được thay thế bởi bất kỳ từ ngữ nào khác. 

Thành ngữ mang nhiều ý nghĩa ẩn sâu bên trong, chúng khá rộng và mang đến nhiều sắc thái, cách hiểu khác nhau cho người đọc.

Phân biệt thành ngữ và tục ngữthành ngữ và tục ngữ

Về cấu tạo

Tục ngữ và thành ngữ khác nhau như thế nào? Xét về mặt cấu tạo, đối với tục ngữ sẽ gồm 2 vầng chính là vần cách và vần liền. Không nhất thiết lúc nào tục ngữ cũng đều có vần. Các vần sẽ được ngắt một cách nhịp nhàng và cân đối, có thể là đối thanh hoặc đối ý. Tục ngữ sẽ bao gồm một vế hoặc nhiều vế mang đến ý nghĩa, kinh nghiệm riêng.

Thành ngữ được cấu tạo từ những cụm từ mang nghĩa cố định. Trong đó, có thể từ 1 hoặc nhiều câu trở lên để tạo thành một câu thành ngữ hoàn chỉnh. Đối với thành ngữ thường sẽ mang vần lưng với những không ngữ không bao giờ thay đổi.

Về nội dung

Cách phân biệt thành ngữ và tục ngữ về mặt nội dung sẽ không quá khó để nhận biết. Nội dung trong câu tục ngữ sẽ hướng đến các kinh nghiệm, lao động, đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó là hình ảnh thiên nhiên, con người, các triết lý trong nhân gian văn học. Tất cả được đúc kết có nhịp điệu, bố cục rõ ràng. Qua đó, giúp người đọc dễ dàng tiếp thu và lưu truyền cho các thế hệ sau này.

Nội dung thành ngữ và tục ngữ khác nhau thế nào? Đối với thành ngữ, nội dung được xây dựng thông qua các sự vật, sự việc chứa đựng tính khái quát cao. Các câu thành ngữ phần lớn sẽ mang đậm những sắc thái biểu cảm riêng. Cảm xúc càng được bay bổng, nhấn mạnh hơn khi đang xem những thành ngữ vào trong câu văn của mình.

Về ý nghĩa

Không ít người vẫn nhầm lẫn về ý nghĩa khác nhau giữa thành ngữ và tục ngữ. Một câu tục ngữ hoàn chỉnh sẽ diễn đạt ý nghĩa một cách trọn vẹn và rõ ràng. Chúng có thể mang ý nghĩa về phản ánh xã hội, con người thông qua câu từ cụ thể. Tục ngữ có cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Tục ngữ góp phần làm đẹp và giúp lời nói trở nên sâu sắc, chân thực hơn.

Tương tự với tục ngữ thì ý nghĩa trong câu thành ngữ cũng sẽ bao gồm nghĩa gốc của các từ tạo nên câu. Tuy nhiên, đa phần nghĩa của thành ngữ sẽ mang nét ẩn dụ, gián tiếp nhiều hơn. Chúng cần đến những cảm nhận khác nhau của người đọc hoặc người nghe. 

Giá trị mang đến

Giá trị cũng là một trong những yếu tố giúp  phân biệt thành ngữ và tục ngữ. Tục ngữ thường phản ánh sự chân thực từ con người đến thiên nhiên. Tạo cho mọi người một cảm giác gần gũi, như được trải nghiệm vào trong từng câu chữ. Bên cạnh đó, một số câu tục ngữ còn mang đến những kinh nghiệm sống, bài học quý giá về thời tiết, thiên nhiên. Thông qua những câu tục ngữ, người đọc sẽ rút ra cho mình những giá trị sống khác nhau.

Thành ngữ lại có phần hướng đến cảm xúc, những nhận định về sự việc xung quanh. Mỗi câu thành ngữ điều chứa đựng một giá trị riêng biệt. Thành ngữ mang đến giá trị nhân văn từ những câu từ, nhịp điệu. Góp phần truyền tải thông điệp cuộc sống dành cho cho người đọc.

Một số ví dụ cụ thể về thành ngữ và tục ngữ

Ngoài những thông tin lý thuyết mà chúng tôi vừa đề cập, để có thể phân biệt thành ngữ và tục ngữ một cách trọn vẹn. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi sâu vào các ví dụ về thành ngữ và tục ngữ. Qua đó, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để nhận biệt chúng dễ dàng hơn.thành ngữ và tục ngữ

Ví dụ về một số câu thành ngữ phổ biến

  • Mẹ tròn con vuông: câu nói mang ý nghĩa chúc mừng cho mẹ và bé được an toàn, tránh các rủi ro xảy ra.
  • Lo bạc râu, rầu bạc tóc: thể hiện ý nghĩa không nên quá tiêu cực, rầu lo sẽ khiến con người trở lên tiều tụy, đau khổ.
  • Ăn trắng mặc trơn: sống sung túc, không lao động vất vả

Ví dụ cụ thể về câu tục ngữ

  • Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Xét theo nghĩa bóng, nói lên lòng biết ơn. Hãy trân trọng những người dạy dỗ và đã từng giúp đỡ cho mình.
  • Cái nết đánh chết cái đẹp: Đề cao nhân phẩm, đạo đức bao giờ cũng cao hơn vẻ đẹp bên ngoài.
  • Cái khó bó cái khôn: câu nói mang ý nghĩa khi con người gặp phải khó khăn thử thách thách. Sự thông minh và ý chí sẽ giúp họ tìm ra được con đường cho mình.
  • .Ăn có chỗ, đỗ có nơi: Không đặt bừa bãi, phải biết sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng.

Hy vọng bài viết mà COE mang đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về sự khác nhau thành ngữ và tục ngữ. Nếu bạn thấy thú vị, đừng quên theo dõi những bài viết của chúng tôi để mang về cho mình những kiến thức hay, bạn nhé!

>>>> Xem thêm: Trường dạy CEO uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *