Thay đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022 mà bạn nên chú ý đế

Kỳ thi THPT quốc gia 2022 sắp đến cận kề. Một số bạn học sinh vẫn thắc mắc việc Bộ Giáo dục và Đào Tạo thay đổi một số hình thức thi mới. Bài viết hôm nay COE sẽ giải thích chia sẻ những điểm đổi  mới trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2022 để cho các bạn nắm rõ thông tin này  nhé.

Đăng ký xét tuyển sau khi tốt nghiệp THPT:

Trong buổi dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học vừa qua được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Thì sẽ có một thay đổi lớn đó là về phần đăng ký xét tuyển.

Dự thảo này quy định Bộ sẽ hỗ  trợ chức năng đăng ký xét tuyển Đại học đợt 1 cho tất cả các phương thức tuyển sinh của các loại hình đào tạo. Thời gian bắt đầu đăng ký thi THPT Quốc gia 2022 là sau kỳ thi tốt nghiệp và kết thúc thi tốt nghiệp và khi có điểm xét tốt nghiệp.Đăng ký xét tuyển sau khi tốt nghiệp THPT

Ở những năm trước thì thí sinh sẽ đăng ký trước khi thi tốt nghiệp và sau khi biết điểm thi để điều chỉnh lại nguyện vọng của mình. Nhưng ở năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi. Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng sau khi thi tốt nghiệp THPT hoặc thậm chí làm khi đã có điểm trên hệ thống.

 Việc thay đổi này được đánh giá là có lợi hơn cho các thí sinh. Giúp các sĩ tử có được đủ thông tin điểm của mình. Để sắp xếp các nguyện vọng theo đúng trình tự mà mình mong muốn. Tránh việc mất thời gian và tiền bạc  để điều chỉnh như trước kia nữa.

Các bạn thí sinh sẽ đăng ký xét  tuyển. Hay nguyện vọng qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Các sĩ tử sẽ phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự từ trên xuống dưới. 

Khi thí sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng thì sẽ lấy nguyện vọng cao nhất làm cơ sở để xét tuyển vào các trường.

Đăng ký dự thi và xét tuyển theo hình thức trực tuyến:

Trong năm nay, năm  2022 thì các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đợt 1 chính  quy qua các cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào  tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia theo kế hoạch đã đề ra. Bước đăng ký thi THPT Quốc gia trực tuyến này sẽ rất được mong đợi trong thời gian tới.

Thời gian đăng ký THPT Quốc gia 2022 sẽ được thông báo trên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ở các năm trước, thường sẽ thí sinh phải đăng ký xét tuyển qua hai hình thức phổ biến là trực tiếp và trực tuyến (online).

Điều này sẽ tránh được các sai sót khi điền vào phiếu xét tuyển như khi xưa và tiết kiệm được một số chi phí và thời gian.

Không được cộng điểm ưu tiên khu vực nếu thí sinh xét tuyển lại:

Như mọi năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giữ nguyên điểm cộng ưu tiên khu vực. Những số điểm được cộng phân ra như sau.

Thí sinh thuộc diện khu vực 1 (KV1) sẽ được cộng 0.75

Thí sinh thuộc diện khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) sẽ được cộng 0.5

Thí sinh thuộc diện khu vực 2 (KV2) sẽ được cộng 0.25

Thí sinh thuộc diện khu vực 3 (KV3) sẽ không được cộng

Nhưng số  điểm ở trên chỉ được cộng cho các thí sinh lần đầu thi tốt nghiệp THPT. Các thí sinh thi lại từ các năm trước sẽ không được cộng. Dù có thi để đậu tốt nghiệp cho bản thân.

Về chính sách cộng điểm cho các sĩ tử là người dân tộc thiểu số hay người khuyết tật. Bộ vẫn sẽ giữ nguyên mức điểm cộng từ 1 đến 2 cho tùy vào trường hợp. Và sẽ không  phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như điểm ưu tiên khu vực.

Đây là một điểm sáng của mọi năm.Vì các năm trước thí sinh thi lại Đại học dù đã tốt nghiệp nhưng vẫn được cộng các điểm như trên. Nhưng đối với năm 2022 thì các thí sinh nào đã thi THPT quốc gia sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực nữa. Nhưng bộ vẫn giữ  các điểm 1 đến 2 cho các trường hợp đặc biệt phía trên.

Không yêu cầu thí sinh nhập học sớm ở các trường:

Ở các năm gần đây, các trường Đại học muốn có nhiều sinh viên tham gia học tập. Thì họ đã áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Vì thế nên khi các sĩ tử được thông báo trúng tuyển vào Đại học trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2022. Nên buộc các sĩ tử phải nhập học sớm khi đã hoàn thành và đậu tốt nghiệp. Để bắt đầu nhập học khi đã có đủ bằng tốt nghiệp.Không yêu cầu thí sinh nhập học sớm ở các trường

Nhưng ở năm nay, Bộ yêu cầu các trường trong cả nước không được yêu cầu thí sinh nhập học ngay tức thì khi có điểm. Mà phải theo lịch trình mà Bộ đã đề ra. Các trường chỉ được công bố danh sách các thí sinh đạt được điều kiện trúng tuyển lên các trang thông tin của trường trước khi diễn ra kỳ thi.Khi các thí sinh đã đạt được trúng tuyển của các trường thì vẫn phải đăng ký nguyện vọng mà Bộ đã đề ra. Điểm trúng tuyển sẽ được đưa vào nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đăng ký.

Lời kết:

Hy vọng những thông tin mà Giáo dục COE đã cập nhật cho bạn phía trên. Đã giúp các bạn nắm được một phần thông tin hữu ích cho mình. Để giúp các sĩ tử chuẩn bị được những quy chế mới đề ra này. Chúc các bạn có một mùa thi thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *