Tôn sư trọng đạo là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của tôn sư trọng đạo

“Tôn sư trọng đạo” là câu nói khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Đặc biệt là khi còn được ngồi trên chiếc ghế nhà trường. Đây được xem là truyền thống, nét văn hóa, đạo đức in sâu vào người dân Việt Nam. Vậy tôn sư trọng đạo là gì? Những biểu hiện và ý nghĩa của tôn sư trọng đạo là sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Tôn sư trọng đạo là gì?

Tôn sư trọng đạo nghĩa là gì? Văn hóa tôn sư trọng được xem là một trong những nét đẹp về đạo đức gắn liền với dân tộc Việt Nam. Trải qua biết bao thế hệ, truyền thống này vẫn được phát huy và giữ gìn một cách trọn vẹn. Vậy tôn sư là gì trọng đạo là gì?

Tôn sư chính là tôn trọng, quý mến những thầy giáo, cô giáo đã dạy dỗ, truyền đạt những kiến thức cho mình. Dù ở bất cứ nơi đâu, bản thân vẫn luôn dành cho họ một sự biết ơn chân thành. Trọng đạo là coi trọng những gì người thầy đã truyền đạt, luôn giữ đạo lý làm người. 

Tôn sư trọng đạo là gì
Tôn sư trọng đạo là gì

Để giải thích tôn sư trọng đạo là gì thì có muôn ngàn từ ngữ để mô tả khác nhau. Tuy nhiên, hiểu theo cách đơn giản thì tôn sư trọng đạo là thái độ thể hiện sự tôn trọng, biết ơn, coi trọng về đạo lý làm người. Đối với những người thầy giáo, cô giáo đặc biệt là những thầy cô đã không ngừng dạy dỗ. Mang đến cho chúng ta những kiến thức bổ ích trong trường học và cả trường đời. 

Biểu hiện của tôn sư trọng đạo là gì?

Có thái độ, tôn trọng, kính mến với thầy cô

Biểu hiện của tôn sư trọng đạo là gì?  Biểu hiện đầu tiên của truyền thống tôn sư trọng đạo được thể hiện qua sự kính trọng, quý mến dành cho thầy cô. Điển hình như việc cúi đầu chào giáo viên mỗi khi gặp mặt. Lễ phép, chăm ngoan, vâng lời theo sự hướng dẫn của thầy cô, không ngừng nỗ lực để hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn

“Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống ăn sâu vào trong xương máu của người Việt. Vào ngày lễ về Nhà Giáo Việt Nam 20/11, đây là cơ hội để mọi người có thể bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với những người đã dìu dắt chúng ta nên người. Những bông hoa tươi thắm cùng lời chúc tốt đẹp được các trò dâng tặng cho người thầy của mình. Đó là một hành động đẹp về sự biết ơn, cũng như kính trọng đối với các thầy, cô giáo.

Làm điều tốt đẹp khiến thầy cô tự hào

Cố gắng phấn đấu, hoàn thiện bản thân, làm những điều tốt đẹp có ích cho gia đình và xã hội. Điều đó cũng chính là một biểu hiện về tôn sư trọng đạo. Không cần phải trở thành một quá xuất sắc, mà biểu hiện của tôn sư trọng đạo đơn thuần là hãy biết cách tiếp thu, vận dụng những lời dạy từ thầy cô để giúp ích cho cuộc sống của mình. 

Biểu hiện tôn sư trọng đạo
Biểu hiện tôn sư trọng đạo

Sự quan tâm của xã hội cho ngành giáo dục

Xã hội luôn tạo điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần giúp quá trình công tác của giáo viên. Thường xuyên tổ chức những hoạt động đề cao những cống hiến của thầy cô giáo cũng như ngành giáo dục. Đối với nhà nước, sự quan tâm được thể hiện qua những chính sách về việc tăng thêm ngân sách cho giáo dục. Trang bị, nâng cấp các trang thiết bị phục vụ cho quá trình giảng dạy. Mang đến chất lượng học tập tốt và hiệu quả tối ưu. 

Biểu hiện trái với tôn sư trọng đạo là gì?

Trái với tôn sư trọng đạo là gì? Có thể  thấy, ngoài những động thể hiện tôn sư trọng đạo, vẫn còn không ít trường hợp có những biểu hiện sai lệch. Gây hưởng đến đạo đức, văn hóa học đường. Vậy đối lập với tôn sư trọng đạo là gì? Những biểu hiện nào cho thể hiện hành vi trái với tôn sư trọng đạo. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có được câu trả lời ngay bây giờ.

Trái với tôn sư trọng đạo là những hành động thể hiện sự xem thường, không xem trọng đối với thầy cô giáo của mình.

Một số biểu hiện trái với tôn sư trọng đạo như:

  • Thể hiện thái độ vô lễ, không chào hỏi mỗi khi gặp thầy cô.
  • Không học bài và làm bài mà thầy cô đưa ra. 
  • Không tuân thủ những quy định của  thầy cô và nhà trường.
  • Dùng những ngôn từ thô tục, xúc phạm thầy cô.
  • Tham gia vào các tệ nạn xã hội, không biết nhận và điều chỉnh hành vi sai trái mà mình gây ra.

Ý nghĩa của tôn sư trọng đạo là gì?

Ngoài thắc mắc về truyền thống tôn sư trọng đạo là gì, thì ý nghĩa đằng sau câu nói này cũng được rất nhiều người quan tâm.

Ý nghĩa tôn sư trọng đạo là gì? Tôn sư trọng đạo không còn một phẩm chất đạo đức mà đó chính nét đẹp về truyền thống, đạo đức của người dân Việt Nam. Bốn từ này được kết hợp với nhau và thể hiện thông qua hành động, thái độ. Sự tôn trọng của người trò dành cho thầy cô giáo của mình. 

“Tôn sư trọng đạo” mang ý nghĩa về sự nhân nghĩa, đạo lý làm người trong mỗi con người chúng ta. Hãy biết cách tiếp thu lời thầy cô giáo, không ngừng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thiện và phát triển bản thân.

Người thầy đã không ngần ngại khó khăn đang mang đến cho ta những kiến thức mới. Vì vậy, chúng ta phải có thái độ kính trọng, biết ơn, thực hiện đúng những quy định mà thầy cô đặt ra. Hãy dùng những kiến thức đó áp dụng trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tôn sư trọng đạo cũng như ý nghĩa của tôn sư trọng đạo là gì. Dù bất kỳ nơi đâu, hãy luôn nhớ về thầy cô, những người đã âm thầm cống hiến, mang đến cho chúng ta những kiến thức và giá trị của cuộc sống. Đừng quên theo dõi những bài viết của chúng tôi, để mang về cho mình những thông tin mới nhất trong ngành giáo dục hiện nay.

Xem thêm: Tuổi nghĩ hưu năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *