Trường chuyên là gì? Sau bài viết hôm nay sẽ giải quyết được các thắc mắc đó cho bạ

Trường chuyên là gì? Trường chuyên tiếng anh là gì? Trường chuyên biệt là gì? Trường thpt chuyên tiếng anh là gì? Sau bài viết hôm nay sẽ giải quyết được các thắc mắc đó cho bạn

Quan điểm của các bạn về trường chuyên là như thế nào? Các bạn hình dung trường chuyên ra sao? Sau bài viết hôm nay sẽ định nghĩa cho bạn biết về trường chuyên là như thế nào? Cùng COE tìm hiểu về trường chuyên nhé!trường chuyên là gì

Trường chuyên là gì?

Nằm trong nhóm các trường chuyên biệt. Trong tiếng Anh là (Specialized school). Trường chuyên là trường THPT đào tạo toàn diện và đào tạo nâng cao một số môn như: Toán, văn, hóa… Mục đích ban đầu lập ra trường chuyên là để phát triển các tài năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học cơ bản. Mới ban đầu trường chỉ có mặt tại các trường đại học lớn. Nhưng sau này trường chuyên được thiết lập rộng rãi ở khắp cả các tỉnh thành Việt Nam.

Đặc điểm của trường chuyên mà bạn dễ thấy nhất đó là: Trường chuyên vẫn đào tạo toàn bộ các môn ở THPT bình thường. Nhưng khác ở chỗ. Trường chuyên sẽ có những lớp chuyên đào tạo sâu vào cố định một môn học nhất định nào đó. Điều đó khiến cho những bộ môn được đào tạo chuyên sẽ có thêm phần áp lực lớn về nó. Cho nên các bạn khi vào trường chuyên sẽ phải rất cố gắng về môn mình đã chọn để học chuyên.

Cách xét tuyển để vào trường chuyên

Để vào được trường chuyên học. Các bạn học sinh THCS phải đạt được các điều kiện sau: Học lực tốt, hạnh kiểm tốt. Và đặc biệt các bạn phải thi đầu vào các môn như: Toán, ngữ văn, tiếng Anh và thêm một chuyên tự chọn.

Những bạn thi vào trường chuyên sẽ có bốn nguyện vọng. Thứ nhất là hai nguyện vọng vào trường chuyên, lớp chuyên và hai nguyện vọng vào trường chuyên lớp không chuyên.

Có hai hình thức về phạm vi tuyển sinh trường chuyên:

Các trường chuyên mà thuộc hệ thống đại học sẽ tuyển sinh trên cả nước.

Các trường chuyên mà thuộc tỉnh/thành phố thì sẽ tuyển sinh ở địa phương đó.

Ở những đợt thi học sinh quốc gia:

Những trường chuyên thuộc hệ thống đại học thì được trực tiếp tham gia thi như là đại diện của tỉnh/thành phố.

Những trường chuyên thuộc hệ tỉnh/thành phố sẽ phải thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố đó. Sau đó mới thi được cấp học sinh giỏi quốc gia. Thường thì các trường chuyên trong tỉnh sẽ thi với các trường THPT thường. Để chọn ra các thí sinh của tỉnh để đi thi.

Môi trường học trong trường chuyên là như thế nào?

Giáo viên:

Các trường chuyên có khối lượng kiến thức nặng hơn về các môn chuyên. Cho nên giáo viên phải chú trọng vào việc phát triển năng lực học sinh. Cho nên không có đủ thời gian để chia ra các phần của một bài học thông thường như: Lí thuyết, ví dụ, bài tập, chữa bài. Mà họ sẽ dạy dồn nhiều lí thuyết của nhiều bài trong một tiết học. Rồi học sinh tự về nhà nghiên cứu làm bài tập. Sau đó những tiết sau học sinh lên trường chỉ chữa bài tập. Chứ không mất thời gian giải bài tập trên lớp nữa.

Học sinh:

Học sinh ở trong trường chuyên là những học sinh được tuyển chọn cực kì khắt khe. Cho nên nói về áp lực học tập là cực kì khủng khiếp vì bạn phải ganh đua với các bạn bè xung quanh mình. Nếu bạn may mắn thi được vào trường chuyên. Nhưng khi vào quá trình học nếu bạn yếu kém toàn diện không theo kịp chương trình học. Thì rất có thể bạn bị cô lập một mình.môi trường của trường chuyên

Tại sao học sinh lại muốn thi vào trường chuyên?

Môi trường trong trường chuyên đào tạo theo hướng khá là khắc nghiệt .Nên học sinh ở đây lấy việc học là cốt lõi để phát triển bản thân. Theo một Khảo sát được thực hiện vào năm 2020 của một chuyên gia thì: 45% học sinh vào trường chuyên vì muốn đi du học, 25% vì môi trường học tập, 15% vì đam mê môn học, 8% vì các hoạt động ngoại khóa, 5% để thi các kì thi lớn trong nước và quốc tế, 2% vì các lí do khác.

Lời kết

Vậy bạn đã có được câu trả lời về trường chuyên là gì chưa? Ở Việt Nam hiện nay các giải thưởng hay huy chương quốc tế. Các học sinh trường chuyên vẫn chiếm tỉ lệ khá cáo. Cho nên chất lượng trường chuyên tính đến thời điểm hiện tại thì chất lượng là không thể bàn cãi. Vì thế nên trường chuyên chính là tinh hoa nhất về giáo dục THPT mà Việt Nam đang có.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *